PVD Logging

Giới thiệu chung

Là đơn vị hạch toán độc lập với 100% vốn thuộc sở hữu của Tổng công ty PV Drilling, PVD Logging chuyên cung cấp các dịch vụ kỹ thuật cao trong hoạt động khoan dầu khí như Đo Karota khí, Đo Karota khai thác, Kéo thả thiết bị trong giếng, thử vỉa dầu khí, cung cấp chuyên gia địa chất,…


Tên doanh nghiệp:  CÔNG TY TNHH MTV ĐỊA VẬT LÝ GIẾNG KHOAN DẦU KHÍ (PVD LOGGING) 
Ngày thành lập:   07/8/2007 
Văn phòng TP.HCM:  Tầng 4, Tòa nhà PVFCCo, số 43 Mạc Đĩnh Chi, phường Đa Kao, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam 
Điện thoại:    (+84 - 28) 39105860 
Fax:  (+84 - 28) 39105859 
Chi nhánh Vũng Tàu:  P.A204, Cảng Hạ Lưu PTSC, 65A, Đường 30 tháng 4, Thành phố Vũng Tàu 
Điện thoại:  +84-254-595 391 
Fax:  +84-254-595 392 
Giám đốc:   Ông Bùi Xuân Hiếu 

Năm 2004, Xí nghiệp Địa vật lý Giếng khoan và Thử vỉa được thành lập và được chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV Địa vật lý Giếng khoan Dầu khí (PVD Logging) vào tháng 8/2007. Công ty đã không ngừng đầu tư phát triển cả thiết bị công nghệ cao lẫn nguồn nhân lực chất lượng cao để từng bước khẳng định vị thế của một đơn vị cung cấp dịch vụ kỹ thuật cao trong ngành. Công ty đã thực hiện hợp đồng cho hơn 30 khách hàng trong và ngoài nước, liên tục duy trì mức tăng trưởng doanh thu bình quân hàng năm trên 30%.

Hiện nay dịch vụ Đo Karota khí của PVD Logging chiếm 80% - 90% thị phần, các dịch vụ khác Công ty cũng nắm giữ từ 50% - 75% thị phần trong nước. Các khách hàng của Công ty, kể cả các công ty đa quốc gia đánh giá PVD Logging là một nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật cao đáng tin cậy.

Bài viết 1
Bài viết 2

Để thực hiện chiến lược phát triển bền vững, PVD Logging đã thực hiện đầu tư đáng kể vào công tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Công ty đã có những cải tiến trên hệ thống và thiết bị đang sử dụng, nâng cao sự tiện dụng và tính chính xác. Những nghiên cứu cho các dịch vụ và thiết bị mới cũng đạt được những thành công khả quan, đã và đang vận hành trong các hợp đồng trong và ngoài nước.

Bên cạnh thế mạnh nội lực, công ty đã liên kết – liên doanh với các công ty dịch vụ hàng đầu trên thế giới, đảm bảo khả năng hoạt động trên các giếng khoan thách thức cao, làm hài lòng mọi nhu cầu của các công ty khách hàng, sẵn sàng đưa các dịch vụ thế mạnh cạnh tranh ở các thị trường trong châu lục và trên thế giới.

Dịch vụ

Dịch vụ đo Karota khí

01. Dịch vụ đo Karota khí

PVD Logging sử dụng những kỹ thuật và công nghệ tiên tiến cho dịch vụ Karota khí, để thu thập, quản lý và phân tích dữ liệu trong quá trình khoan. Hệ thống Karota khí ứng dụng những công nghệ mới, có tính ổn định cao, hỗ trợ cho các hoạt động khoan thăm dò và khai thác.

Gói dịch vụ đo Karota khí cơ bản

• Theo dõi và sao lưu các thông số khoan và thông số địa chất.
• Dò tìm và minh giải khí hữu cơ
• Phân tích đánh giá thành hệ giếng khoan
• Quản lý dữ liệu giếng khoan
• Các ứng dụng liên quan đến giếng khoan và kỹ thuật khoan

Những dịch vụ kỹ thuật cao, tùy chọn

• Truyền dữ liệu thời gian thực
• Phát hiện giếng phun trào sớm
• Hệ thống phân tích khí hữu cơ cao cấp, sự kết hợp thiết bị tách khí trong thể tích dung dịch không đổi và máy phân tích khí thành phần tốc độ cao
• Chụp vi ảnh kỹ thuật số
• Cảm biến đo tỉ trọng dung dịch chất lượng cao.

Với đội ngũ kỹ sư có kiến thức vững vàng và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khoan thăm dò - khai thác dầu khí, đã từng làm việc trong và ngoài nước với các công ty dầu khí khác nhau, chúng tôi đang sở hữu những nền tảng vững chắc về kiến thức và kỹ năng thiết yếu trong lĩnh vực đo Karota khí, sự am hiểu tường tận các thành hệ địa chất, các kiểu tầng chứa, tầng chắn khác nhau…

Bên cạnh đó, PVD Logging còn có đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật đầy kinh nghiệm đã từng làm việc nhiều năm trong ngành công nghiệp dầu khí ở nhiều vị trí, từ kỹ sư dữ liệu, địa chất giàn khoan, đến những vị trí quản lý của các công ty dịch vụ đa quốc gia trước khi gia nhập Công ty.

Công ty PVD Logging tự hào đã cung cấp dịch vụ Karota khí chất lượng cao và chuyên nghiệp cho hầu hết các nhà thầu dầu khí đã và đang hoạt động ở Việt nam như: Công ty Cửu Long, Công ty Đại Hùng, Xí nghiệp Liên Doanh Vietsovpetro, Công ty Lam Sơn, Thăng Long, Idemitsu, Trường Sơn, Côn Sơn, Phú Qúy, Hong Long, Hoàng Long, Hoàn Vũ, Bạch Đằng, Vietgazprom, JVPC, ExxonMobil, Biển Đông,…

Nhân sự dịch vụ Karota khí

Kỹ sư áp suất vỉa / Kỹ sư số liệu

• Theo dõi đánh giá các thông số khoan.
• Tính toán áp suất giếng khoan và những yếu tố có liên quan.
• Thông báo kịp thời cho những người có trách nhiệm của công ty dầu và các công ty dịch vụ khác những bất thường trong quá trình khoan, để giảm thiểu tối đa rủi ro và nâng cao hiệu quả trong quá trình khoan.
• Quản lý hoạt động của cả trạm Karota khí.

Kỹ sư karota khí / Địa chất karota khí

• Theo dõi và phân tích những dữ liệu về thạch học và mẫu dung dịch khoan để thiết lập, minh giải địa tầng giếng khoan.
• Thông báo kịp thời cho những người có trách nhiệm của công ty dầu và các công ty dịch vụ khác về những thông tin liên quan đến địa chất, những dị thường về thạch học, áp suất vỉa, và những dữ liệu liên quan khác.
• Hiệu chỉnh và bảo dưỡng những thiết bị, hệ thống của trạm Karota khí.
• Đào tạo, hướng dẫn giám sát các kỹ sư tập sự.

Kỹ sư tập sự / Nhân viên bốc mẫu

• Thực hiện việc lấy mẫu mùn khoan theo yêu cầu của khách hàng.
• Đóng gói để vận chuyển và lưu trữ mẫu.
• Hỗ trợ Kỹ sư Karota khí kiểm tra và bảo dưỡng có định kỳ các thiết bị của trạm Karota khí
• Phụ giúp chuyên gia Địa chất và đội Karota khí trong quá trình làm việc.

Dịch vụ kéo thả thiết bị trong lòng giếng

02. Dịch vụ kéo thả thiết bị trong lòng giếng

Hiện nay, PVD Logging cung cấp các dịch vụ kéo thả thiết bị cho hầu hết các công ty dầu khí tại Việt Nam. Đặc biệt, những dịch vụ này có thể giúp giảm chi phí trong việc can thiệp các giếng khoan và tăng sản lượng các giếng khai thác. Chúng tôi cung cấp những thiết bị tiên tiến với kỹ thuật hiện đại để thực hiện dịch vụ một cách hiệu quả nhất.

Cùng với đội ngũ kỹ sư và các chuyên gia được đào tạo chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm làm việc, PVD Logging tự hào có thể thực hiện dịch vụ mọi lúc mọi nơi, giảm thiểu được sự cố trong giếng khoan và phục hồi sản lượng khai thác tiết kiệm, hiệu quả.

Tại PVD Logging, bạn sẽ tìm thấy gần như tất cả các kiểu dịch vụ kéo thả thiết bị có mặt trên thị trường hiện nay, từ những dịch vụ truyền thống như can thiệp xử lý giếng khai thác đến những dịch vụ cao cấp như dịch vụ bắn vỉa, cắt ống, đặt packer,… Bằng việc ứng dụng kỹ thuật cao, chúng tôi có thể cung cấp những dịch vụ bằng hệ thống dây kéo thả thông thường, thay cho việc sử dụng hệ thống dây điện dẫn (electric line), với kết quả tương đương hoặc tốt hơn.

Dịch vụ đo Karota khai thác

03. Dịch vụ đo Karota khai thác

Dịch vụ đo Karota khai thác

Dịch vụ đo Karota khai thác sử dụng thẻ nhớ (Thiết bị thu gọn Sondex) sử dụng các kỹ thuật tiên tiến để cung cấp những thông số đo giếng khai thác có độ chính xác và chất lượng cao tương đương với hệ thống đo và đọc số liệu trên bề mặt theo thời gian thực.

Đặc biệt khi các điều kiện hậu cần hay hoạt động trên giàn hạn chế việc sử dụng hệ thống đo theo thời gian thực, dịch vụ Karota khai thác hoàn toàn có thể tin tưởng sử dụng để hỗ trợ việc khảo sát các thông số khai thác ở đáy giếng.

Với thiết kế nhỏ gọn và dễ di chuyển, bộ thiết bị Karota khai thác với thẻ nhớ được thả xuống giếng khoan một cách an toàn với tốc độ ổn định và nhanh chóng bằng hệ thống kéo thả thông thường hoặc ống dây (coiled tubing).

Multi Finger Tools (MIT)

Mục đích chính cho việc sử dụng thiết bị Multi Finger Imaging nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng thành ống khai thác, giúp khách hàng tối ưu hoá sản lượng, phục hồi lại mỏ, khắc phục những sự cố giếng khoan và cung cấp thông tin để quản lý mỏ khai thác.

Trong suốt quá trình khai thác, những sự cố mỏ có thể xảy ra, đặc biệt là những giếng đã khai thác lâu năm. Dữ liệu của thiết bị Multi Finger sẽ giúp định hướng kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng để duy trì ổn định sản lượng khai thác.

Gradient Survey

Quartz Electronic Memory Gauge đo các thông số nhiệt độ và áp suất có độ chính xác cao và ổn định. Thiết bị này được sử dụng trong các hoạt động thử vỉa của những giếng phức tạp.

Thiết bị nhỏ gọn, thao tác đơn giản, giảm thiểu thời gian đào tạo cho nhân viên vận hành. Phần mềm được sử dụng dễ dàng, thân thiện, cho phép người dùng thu nhận và phân tích dữ liệu một cách nhanh chóng trên giàn khoan.

Dịch vụ bắn vỉa dầu khí

04. Dịch vụ bắn vỉa dầu khí

Công ty PVD Logging cung cấp giải pháp tối ưu cho công tác bắn vỉa dầu khí với công nghệ tiên tiến nhất thế giới hiện nay, đạn bắn vỉa “CONNEX” của GeoDynamics giúp cho vỉa sau khi bắn có độ nhiễm bẩn thấp hơn nhiều lần so với dùng loại đạn bắn vỉa thông thường hiện nay.

Dịch vụ thử vỉa dầu khí

05. Dịch vụ thử vỉa dầu khí

Kết hợp với các đối tác uy tín nước ngoài như Expro, Halliburton, Schlumberger, Metrol Technology, QuaterBack Services, liên doanh PVD-Expro của PVD Logging đã cung cấp dịch vụ thử vỉa cho các chiến dịch khoan của các công ty dầu khí lớn tại thị trường Việt Nam như Công ty Cửu Long, Thăng Long, Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro, Repsol,…

PVD Logging luôn nhận được sự đánh giá cao của khách hàng về chất lượng dịch vụ đã cung cấp thành công, gồm có:

• Cung cấp thiết bị thử vỉa đáy giếng;
• Cung cấp thiết bị thử vỉa bề mặt;
• Lấy mẫu nhanh trên bề mặt, lấy mẫu dưới đáy giếng và các thiết bị phân tích mẫu;
• Các dịch vụ dịch giải phân tích dữ liệu thử vỉa; và
• Hệ thống thu thập xử lý dữ liệu trong thử vỉa (Bao gồm hệ thống thu thập xử lý dữ liệu thử vỉa trên bề mặt, thiết bị đo nhiệt độ, áp suất dưới đáy giếng, hệ thống đọc dữ liệu đo đáy giếng theo thời gian thực bằng cáp điện và bằng phương pháp không dây sử dụng sóng âm).

Dịch vụ cung cấp chuyên gia địa chất

06. Dịch vụ cung cấp chuyên gia địa chất

Đội ngũ chuyên gia địa chất của PVD Logging có trên 20 năm kinh nghiệm làm việc tại các bồn trũng Cửu Long, Nam Côn Sơn, Sông Hồng, và các vùng mỏ ở thềm lục địa Việt Nam.

Với kiến thức vững vàng và kinh nghiệm trong lĩnh vực khoan thăm dò và khai thác dầu khí, các giếng khoan phức tạp với nhiệt độ & áp suất cao, các giếng khí có thành phần H2S cao,... Đặc biệt, sự am hiểu các thành hệ địa chất trong khu vực, các đặc điểm của các thành tạo đá móng (Granite, Carbonate,..) và hệ thống nứt nẻ trong đá móng, đội ngũ chuyên gia địa chất của PVD Logging đã nhận được đánh giá rất cao của các công ty dầu khí trong và ngoài nước.

PVD Logging đã và đang cung cấp các dịch vụ chuyên gia địa chất cho các nhà thầu dầu khí như Cửu Long, Lam son, Thăng Long, VRJ, Idemitsu, Trường Sơn, Côn Sơn, Petronas Overseas, Petronas Vietnam, Premier Oil, Phú Quý, …

Chuyên gia Địa chất giàn khoan:

• Giám sát và chịu trách nhiệm các hoạt động và các dịch vụ liên quan đến Địa chất như dịch vụ Karota khí, đo Karota thăm dò trong lúc khoan (MWD, LWD, …), và đo Karota thăm dò sau khi khoan (Wireline logging).
• Phối hợp, liên kết các dữ liệu địa chất & hoạt động khoan nhằm đạt được các yêu cầu, mục đích của các chiến dịch khoan thăm dò - khai thác cụ thể.
• Đánh giá và mô tả các mẫu địa chất, bao gồm mẫu mùn khoan, mẫu lõi và mẫu sườn.
• Phân tích, đánh giá và minh giải các dữ liệu khí và các thông số liên quan.
• Theo dõi, đánh giá các dữ liệu Địa chất & các thông số khoan.
• Theo dõi, tư vấn các vấn đề liên quan về áp suất vĩa, các rủi ro trong quá trình khoan, tối ưu hóa các thông số khoan.
• Theo dõi, chọn lựa các điểm khoan lõi, lấy mẫu sườn, cũng như các điểm chống ống.
• Theo dõi và giám sát các hoạt động khoan định hướng.
• Giám sát thực hiện quá trình thu thập, lưu trữ & giao nhận các mẫu địa chất.
• Xử lý & giao hỗ các dữ liệu Điạ chất giếng khoan với các giếng lân cận & các đặc điểm địa chất khu vực.
• Theo dõi và minh giải sơ bộ các dữ liệu đo wireline. Hỗ trợ, tư vấn việc lựa chọn các đối tượng thử vỉa và khai thác.

Chuyên gia Địa chất điều hành:

Làm việc trực tiếp, hỗ trợ, tư vấn khách hàng về kỹ thuật dịch vụ liên quan đến Địa chất dầu khí.

• Theo dõi và giám sát chất lượng các dịch vụ về Địa chất và Địa vật lý giếng khoan: chuyên gia địa chất giếng khoan, đội đo Karota khí, các đội đo Karota thăm dò trong lúc khoan (MWD, LWD,…) và sau khi khoan (Wireline logging)
• Xử lý, minh giải các dữ liệu Địa chất, Địa vật lý giếng khoan. Giao hỗ dữ liệu giếng khoan với khu vực lân cận, xây dựng và thiết lập các mô hình thành tạo Địa chất, phục vụ công tác tìm kiếm thăm dò dầu khí và nghiên cứu Địa chất khu vực.
• Đánh giá tổng hợp toàn bộ các dữ liệu địa chất thu thập được. Thiết lập báo cáo tổng hợp, đánh giá các vấn đề địa chất phục vụ cho công tác thăm dò & phát triển mỏ.

Chuyên gia dự đoán áp suất vỉa

Các chuyên gia dự đoán áp suất của PVD Logging có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các bồn trũng Cửu Long, Nam Côn Sơn, Sông Hồng, và các lô khác trong thềm lục địa Việt Nam và Úc.

Với các kết quả thực nghiệm, các hành động hiệu quả và nền tảng kiến thức vững chắc về chuyên môn địa chất khu vực, hoạt động khoan thăm dò và khai thác, chúng tôi đã nhận được sự đánh giá cao từ các khách hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng ứng phó các giếng khoan có độ phức tạp cao như nhiệt độ cao - áp suất cao, các giếng khí sâu, các giếng khoan ngang siêu sâu hay các giếng có độ ổn định của thành hệ thấp.

Tất cả các dữ liệu liên quan đến giếng khoan như tài liệu địa chấn, tài liệu các giếng đã khoan và giếng đang về karota khí, karota thăm dò khi khoan và cả karota khai thác, đều được sử dụng một cách hiệu quả để cho các dự đoán chính xác, hỗ trợ độ ổn định của giếng khoan hiện hành.

Phần mềm dự đoán áp suất vỉa có khả năng tính toán áp suất đáy giếng phục vụ cho công tác theo dõi các phản ứng của giếng khoan, tìm kiếm các dị thường về áp suất có thể xảy ra, hạn chế các sự cố phun trào, mất dung dịch hay thậm chí mất khả năng kiểm soát giếng khoan.

Dịch vụ dự đoán áp suất vỉa là một phần quan trọng giảm thiểu tối đa các sự cố có thể gây mất mát về tài chính và nhân sự.

• Tính toán áp suất vỉa: Phân tích các dữ liệu có sẵn hay dữ liệu theo thời gian thực để tính toán áp suất thủy tĩnh bình thường và bất thường, áp suất vỉa và các gradient khe nứt.
• Dự đoán trước khi khoan: Phân tích các tài liệu địa chấn để đưa ra các dữ liệu địa áp khu vực có thể gặp phải khi khoan
• Dự đoán áp suất vỉa giữa cát và sét: Phân tích các thay đổi áp suất giữa các vỉa chen kẹp cát và sét để dự đoán các đới chuyển tiếp về địa áp khi khoan.
• Dự đoán áp suất theo thời gian thực: Cung cấp các báo cáo dự đoán áp suất hàng ngày dựa theo các dữ liệu karota khí (Mud Logging), Karota thăm dò (MWD/LWD), hỗ trợ tối đa các nhân sự có trách nhiệm đưa ra các quyết định nhanh chóng và chính xác

backtotop