Truyền Thông

PV Drilling khẳng định bản lĩnh vượt lên

Cùng với xu hướng tích cực của thị trường dầu khí, hoạt động sản xuất - kinh doanh của Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PV Drilling - mã chứng khoán PVD) trong 6 tháng đầu năm có nhiều tín hiệu lạc quan và dự báo cả năm 2023 sẽ hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu tài chính.

Bản lĩnh vượt lên


Giai đoạn 2016 - 2021, giá dầu thô lao dốc và duy trì ở mức thấp khiến nhiều công ty khoan điêu đứng và hoạt động cầm chừng, thậm chí phá sản. Giá dầu bắt đầu hồi phục ổn định, đạt mức trung bình 71,3 USD/thùng vào năm 2018 thì cuối năm 2019, đại dịch Covid-19 bùng phát.

Thời điểm này, thị trường khoan tiếp tục lao đao do chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, nhu cầu dầu thô giảm mạnh, khối lượng công việc khan hiếm, đơn giá dịch vụ ngày càng thấp, trong khi chi phí vận hành tăng mạnh do phải tuân thủ các quy định giãn cách của các nước.

Trong hoàn cảnh khó khăn chồng chất, PV Drilling liên tiếp thực hiện linh hoạt nhiều giải pháp ứng phó nhằm triển khai hiệu quả công tác quản trị điều hành, giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa nguồn lực trên cơ sở duy trì chất lượng dịch vụ và tăng cường mở rộng cung cấp dịch vụ ra nước ngoài trong giai đoạn thị trường việc làm trong nước gần như đóng băng, đảm bảo sự phát triển ổn định và việc làm cho các giàn khoan sở hữu cùng hơn 2.000 người lao động.

Vượt qua giai đoạn khủng hoảng, PV Drilling vững vàng vươn lên, trở thành một trong số ít các nhà thầu khoan trên thế giới giữ được thương hiệu mà không phải trải qua quá trình mua bán, sáp nhập, tái cơ cấu doanh nghiệp để tồn tại.

Đặc biệt, “Người tiên phong của ngành khoan dầu khí Việt Nam” đã trở thành tên tuổi quen thuộc đối với thị trường khoan khu vực Đông Nam Á, khi có thời điểm PV Drilling có tới 5/6 giàn khoan hoạt động ở nước ngoài (năm 2019). Kết quả này thể hiện sự nỗ lực vượt bậc, bản lĩnh vượt qua khó khăn, thách thức của tập thể Ban lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên Tổng công ty, luôn kiên định và nỗ lực cống hiến cho hành trình phát triển hướng tới bền vững.


Đội ngũ lao động tâm huyết, giỏi nghề của PV Drilling.

Tận dụng cơ hội

Năm 2022, đại dịch Covid-19 dần được kiểm soát trên thế giới, nhu cầu dầu, giá dầu bắt đầu gia tăng khi chuỗi cung ứng toàn cầu được thiết lập trở lại. Thị trường dầu khí nói chung và thị trường khoan nói riêng trở nên ấm dần, báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới sẽ tới.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, PV Drilling vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như khối lượng công việc trong nước còn ít do các công ty dầu khí vẫn hạn chế khoan thăm dò, khai thác và phát triển mỏ mới.

Đối với các chương trình khoan tại nước ngoài, PV Drilling phải chịu nhiều chi phí nhân sự, vận chuyển máy móc, thiết bị gia tăng, cùng việc tuân thủ chặt chẽ các quy định trong chính sách bảo hộ của nước sở tại, thuế suất, biến động mạnh về tỷ giá và lãi suất…

Trong nguy luôn có cơ, bằng bản lĩnh và sự chuyên nghiệp, PV Drilling đã từng bước vượt qua các khó khăn, tận dụng tối đa các cơ hội thị trường để tiếp tục thiết lập những cột mốc quan trọng trong hành trình hơn 20 năm cung cấp dịch vụ khoan trên thị trường khoan trong nước và thế giới.

Thành quả lớn nhất của Tổng công ty có thể kể đến là: Toàn bộ các giàn khoan sở hữu đều có việc làm liên tục và ổn định từ quý II/2022 với đơn giá cho thuê giàn tự nâng tăng 15% so với 2021, hiệu suất hoạt động trung bình của các giàn tự nâng đạt trên 99%; tiếp tục duy trì thành tích Zero LTI (không để xảy ra tai nạn gây mất thời gian lao động) đối với tất cả các giàn khoan sở hữu; thực hiện tốt công tác khoan tại các thị trường nước ngoài như giàn đất liền PV DRILLING 11 hoạt động cả năm tại Algeria, giàn PV DRILLING III xác lập kỷ lục khoan giếng khoan dài nhất với chiều dài 6.963 m tại Malaysia, tại Brunei giàn TAD - PV DRILLING V đã hoàn thành 5 giếng khoan, trong đó có 2 giếng vượt tiến độ thời gian, đặc biệt giàn phá kỷ lục về thời gian thả bộ thiết bị hoàn thiện giếng, thời gian nối bộ cần khoan, được khách hàng BSP xếp hạng thứ 2 (runner-up) trong số các giàn khoan cùng loại đang làm việc cho Shell Global; tại Indonesia - thị trường khoan vốn được xem là tiềm năng nhưng vô cùng khó tiếp cận, giàn PV DRILLING II đã thâm nhập thành công và thực hiện liên tiếp 2 chiến dịch khoan cho khách hàng.

Bên cạnh lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, PV Drilling nhanh chóng nắm bắt xu hướng chuyển dịch năng lượng và bước đầu đạt được những thành quả tích cực trong công tác cung cấp dịch vụ đào tạo điện gió và cung cấp máy móc, thiết bị bảo dưỡng, sửa chữa, phục vụ cho ngành năng lượng tái tạo.

Với những nỗ lực kể trên, năm 2022, PV Drilling đạt tổng doanh thu 5.599 tỷ đồng, tăng gần 30% so với năm 2021 và vượt 19% so với kế hoạch. Đồng thời, PV Drilling đã đạt được một số giải thưởng danh giá, ghi nhận những thành quả đáng khích lệ trong công tác quản trị, điều hành doanh nghiệp và công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ như Giải thưởng “Top 5 doanh nghiệp quản trị công ty tốt nhất” do HOSE, HNX và Báo Đầu tư phối hợp tổ chức và bình chọn; giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) với công trình “Thiết kế, chế tạo và ứng dụng thiết bị HABE (Hydraulic Extendable Bail Arm/Quang treo thuỷ lực”.

Mặc dù không đạt kế hoạch về lợi nhuận, chủ yếu do ảnh hưởng của biến động chênh lệch tỷ giá và lãi suất tăng cao, nhưng năm 2022, hoạt động sản xuất - kinh doanh của PV Drilling đã đạt nhiều kết quả khả quan, làm tiền đề cho việc tái thiết tăng trưởng cho năm 2023 và các năm tiếp theo.

Tái thiết tăng trưởng

Năm 2023 trở đi sẽ là giai đoạn các công ty dầu khí đầu tư mạnh cho lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khoan phát triển. Xu hướng này càng rõ nét hơn khi giá dầu thô duy trì ổn định và neo ở mức cao, dao động trong khoảng 70 - 80 USD/thùng trong 6 tháng đầu năm, đơn giá cho thuê giàn tự nâng cũng tăng hơn 20% so với năm 2022.

Trong nước, Luật Dầu khí sửa đổi có hiệu lực kể từ tháng 7/2023 tạo điều kiện thuận lợi và tăng cường thu hút đầu tư cho các hoạt động thăm dò, khai thác và phát triển mỏ. Sự kiện chuỗi dự án khí, điện Lô B - Ô Môn chuẩn bị được phê duyệt triển khai, hứa hẹn mang lại khối lượng công việc lớn và dài hạn cho các nhà thầu khoan như PV Drilling.

Thị trường khoan quốc tế tiếp tục có những tín hiệu tích cực và nhiều cơ hội việc làm, điển hình như tại khu vực Trung Đông, hoạt động thuê/mua giàn khoan đang tăng mạnh, dẫn đến số lượng giàn khoan hoạt động tại khu vực Đông Nam Á bị thiếu hụt, góp phần cải thiện đơn giá cho thuê giàn khoan trong khu vực.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) dự báo, giá dầu thô sẽ ổn định quanh mức 80 USD/thùng cho cả năm 2023 và 84 USD/thùng cho năm 2024, đồng thời lượng hàng tồn kho sẽ giảm trong năm quý tiếp theo là nền tảng vững chắc để các công ty dầu khí tăng cường triển khai các dự án khoan.

Cùng với xu hướng tích cực của thị trường dầu khí, hoạt động sản xuất - kinh doanh của PV Drilling trong 6 tháng đầu năm 2023 có nhiều tín hiệu lạc quan. Toàn bộ 6 giàn khoan sở hữu của Tổng công ty đều bận rộn thực hiện các chiến dịch khoan cho khách hàng với những hợp đồng dài hạn, kéo dài qua năm 2024 và đơn giá cải thiện nhiều so với năm trước. Công tác an toàn luôn được PV Drilling đảm bảo.

Đặc biệt, tháng 5/2023, PV Drilling vinh dự nhận giải thưởng Nhà thầu khoan có tỷ lệ sự cố thấp nhất (Best Incident Rate Offshore Company) và giàn tự nâng PV DRILLING I nhận giải thưởng Giàn khoan biển không ghi nhận sự cố trong nhiều năm hoạt động (Years Recordable Free Offshore Rig) tại Hội nghị công tác an toàn do IADC - SEAC tổ chức tại Malaysia vừa qua. Thành tích này tiếp tục khẳng định vị thế và uy tín của PV Drilling trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ giàn khoan và là bảo chứng để PV Drilling thắng thầu tại các thị trường khoan khó tính trong khu vực.

Để chuẩn bị thật tốt nội lực, sẵn sàng nắm bắt thêm các cơ hội việc làm trong tương lai, PV Drilling sẽ bám sát diễn biến và đón đầu nhu cầu thị trường, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ mới, tăng cường khả năng tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ đối tác nước ngoài để nâng cao chất lượng dịch vụ, nghiên cứu hợp tác/đầu tư để có thêm giàn khoan/thiết bị đáp ứng nhu cầu thị trường, cũng như nâng cấp tính năng cho các giàn khoan hiện tại, gia tăng năng lực cạnh tranh cho Tổng công ty khi tham gia đấu thầu tại thị trường trong nước và quốc tế.

Như vậy, với bức tranh tươi sáng của ngành khoan dầu khí hiện nay và những dự báo tích cực về dài hạn, cùng những nỗ lực, bản lĩnh vươn lên, kinh nghiệm vượt khó của tập thể lãnh đạo, người lao động của PV Drilling vì mục tiêu phát triển bền vững, “Người tiên phong của ngành khoan dầu khí Việt Nam” tự tin sẽ hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2023, thiết lập chu kỳ tăng trưởng mới với nhiều cơ hội phía trước, đáp ứng niềm tin của nhà đầu tư và cổ đông.

(Nguồn Tinnhanhchungkhoan)

backtotop