Truyền Thông

Kỳ 2: Ăn, ngủ với... cát ở sa mạc Sahara

(PetroTimes) - Mỗi giàn khoan của PV Drilling thực hiện nhiệm vụ trên khoan trường quốc tế đều chứa đựng nhiều câu chuyên thú vị liên quan đến chuyện thích nghi, sinh tồn với đặc thù vùng đất, văn hóa, con người nơi đấy. Câu chuyện đầu tiên mà chúng tôi muốn kể đến là về anh Trương Tô Diện – Đốc công ngày của giàn khoan đất liền PV DRILLING 11 đang làm việc trên sa mạc Sahara...

Nhớ lại, cách đây 10 năm tôi có dịp viết về anh Trương Tô Diện – Đốc công ngày (Toolpusher) giàn khoan đất liền PV DRILLING 11 của Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) trong ngày anh nhận danh hiệu “Người dầu khí tiêu biểu năm 2014” tại TP. Vũng Tàu. Sau 10 năm gặp lại, anh Diện vẫn giữ đúng chất giọng trầm ấm, vẫn dành một tình yêu đặc biệt cho giàn khoan PV DRILLING 11 và sa mạc Sahara.

Anh Trương Tô Diện (thứ tư từ phải qua) cùng đồng nghiệp làm việc trên giàn PV DRILLING 11 tại khu vực thử vỉa cho nhà thầu CEPSA của Tây Ban Nha trên sa mạc Sahara

Nói về những kỷ niệm làm việc trên giàn khoan PV DRILLING 11, anh Diện nhớ nhất là giai đoạn đầu mới sang với nhiều bỡ ngỡ, lạ lẫm và anh em phải nhanh chóng thích nghi để tập trung cao độ cho công việc, với mục tiêu cao nhất đảm bảo giàn hoạt động an toàn – hiệu quả cao, đem lại giá trị gia tăng cao cho khách hàng. Kế đến là giai đoạn 2018 – 2021, khi cả thế giới hứng chịu đại dịch Covid – 19 gần như chưa có tiền lệ trong lịch sử và dĩ nhiên Algeria không nằm ngoài vòng xoáy này.

Trước dịch, giai đoạn 2016 - 2017, giàn PV DRILING 11 cung cấp dịch vụ cho dự án của nhà thầu dầu khí Tây Ban Nha. Sau đó, Algeria vẫn khan hiếm việc làm, phải kéo giàn về nghỉ. “Đến năm 2019, anh em sang bảo dưỡng và sửa một giếng khoan cho nhà thầu GBRS, rồi đến năm 2020 anh em sang chuẩn bị có hợp đồng kéo dài 3 năm cho nhà thầu GBRS (Hợp đồng kéo dài đến tháng 4/2024, là phần phát triển mỏ tiếp theo của nhà thầu GBRS - PV). Trong thời gian bảo dưỡng giàn và chuẩn bị cho hợp đồng mới thì Covid-19 ập đến, cả đội 21 người thì có 16 người bị nhiễm Covid-19. Dù anh em đều là những người rất bản lĩnh, dạn dày sương gió, trải qua bao nhiêu khó khăn và thử thách ở vùng đất này nhưng thời điểm dịch Covid-19 vẫn tỏ ra lo lắng. Ban Tổng giám đốc PV Drilling đã thường xuyên gọi điện sang Algeria động viên anh em thêm vững niềm tin gắn bó với công việc và cố gắng trụ vững chờ đại dịch đi qua”, anh Trương Tô Diện nhớ lại.

Tuy nhiên, sau khi các anh em người Việt khỏi Covid-19 và tiến hành di chuyển giàn sang mỏ mới để khoan thì gặp cảnh lao động địa phương bị nhiễm Covid-19 và không đủ sức khỏe để làm việc. Do đó, anh em người Việt vừa đảm nhận phần việc của mình vừa phải gánh vác phần công việc của công nhân địa phương, có những thời điểm thực sự là quá sức. Ngay bản thân anh Diện cũng bị nhiễm Covid-19 nặng và kéo dài hơn một tháng, thỉnh thoảng anh cũng thấy vừa lo lắng cho bản thân vừa lo cho cả gia đình ở quê nhà nhưng vẫn nhủ lòng cố gắng vượt qua. Nhớ lại thời điểm này, anh vẫn thương các anh em bị nhiễm và phải cách ly trong khách sạn, ăn uống hoàn toàn phụ thuộc người bản địa do chưa quen ẩm thực địa phương, ăn không đủ chất nên sức khỏe lâu hồi phục...

Khó khăn, thử thách là vậy nhưng lúc đó mỗi người lao động PV Drilling chỉ nghĩ về công việc, vì màu cờ sắc áo Việt Nam đến tận Bắc Phi làm việc nên không thể chùn bước. Cố gắng nén nỗi lo và tình riêng để hoàn thành nhiệm vụ chung.


Giàn khoan PV DRILLING 11 trên sa mạc Sahara.

Nhắc chuyện khó khăn thời dịch Covid-19 để nhớ về giai đoạn đầu khi mới sang Algeria, “đơn phương độc mã” chiến thắng các nhà thầu nước ngoài là một niềm tự hào rất lớn của PV Drilling. Rồi PV Drilling lần lượt thực hiện thành công các chiến dịch khoan cho các nhà thầu tạo nên tiếng vang trên khoan trường khu vực Bắc Phi. Dịch Covid-19 tiếp tục là một phép thử cho sự kiên nhẫn và bản lĩnh của con người PV Drilling. “Với tinh thần chiến thắng tất cả nên mới vượt qua khó khăn. Anh em phải động viên nhau, không có đường lui và phải chiến thắng thôi, dù có đôi lúc bi quan vì xa gia đình nếu bản thân bị bệnh có chuyện gì không may xảy ra thì sao...”- đốc công Trương Tô Diện chia sẻ.

Anh Trương Tô Diện là người chịu trách nhiệm bao quát tất cả các công việc trong một ngày của giàn PV DRILLING 11, đặc biệt là đảm bảo cho giếng khoan vận hành an toàn và đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Song song đó, đốc công ngày còn có nhiệm vụ hỗ trợ Ban giám đốc dự án trong việc điều hành các hoạt động ngoài khoan trường; phối hợp chặt chẽ với đại diện nhà thầu ngoài giàn để giải quyết các vấn đề liên quan đến quá trình khoan; chỉ đạo các bộ phận cơ khí, điện, quản lý kho, các công ty nhân lực, catering trên giàn hoạt động theo đúng quy trình quy định của PV Drilling cùng nhiều nhiệm vụ quan trọng khác.

Với chức danh cao nhất ngoài khoan trường, trách nhiệm và áp lực đè nặng trên vai, nếu mọi việc suôn sẻ thì cứ làm theo ca bình thường, nhưng nếu có sự cố bất ngờ xảy ra gần như suốt 24 giờ đốc công ngày không được ngủ, phải theo sát sự cố cùng nhà thầu xử lí để mọi việc hoạt động bình thường trở lại nhanh nhất.

Khó khăn nữa là khi di chuyển giàn từ mỏ này sang mỏ khác giữa sa mạc mênh mông mà gặp bão cát thì rất vất vả và nhiều hiểm nguy, chỉ cách nhau 1 - 2 m đã không thấy nhau. Giải pháp duy nhất khi đó là cả con người và thiết bị tạm dừng để chờ cơn bão cát đi qua mới có thể tiếp tục công việc. Hằng năm tại Algeria, bão cát rơi vào tháng 4, tháng 5 với cường độ dày đặc mỗi ngày một cơn hoặc nhiều hơn. Người dân bản địa thì đã thích nghi nhưng với anh em Việt Nam thì rất vất vả, nhất là thời gian mới sang...

Tuy nhiên, sau bao năm làm việc và gắn bó với vùng đất này, anh em cũng dần quen và cảm giác như một thứ “gia vị” không thể thiếu. Anh Diện mô tả, khi có bão cát thì mọi thứ xung quanh toàn là cát, thậm chí có ngày giàn gánh hai trận bão cát; ăn cơm với cát, ngủ với cát bởi bão cát len lỏi vào các khe nhà ở. Chưa kể khí hậu trên sa mạc cực kỳ khắc nghiệt với một năm chỉ hai mùa nóng và lạnh. Mùa nóng có những ngày cao điểm lên gần 60 độ C. Ngược lại mùa lạnh thì độ âm xuống sâu 1-2 độ C. “Hầu như các anh lãnh đạo PV Drilling đều từng sang Algeria nên trực tiếp chứng kiến và hiểu được sự khắt nghiệt vùng sa mạc này. Cũng vì vậy mà các anh càng chia sẻ với nỗi vất vả của anh em đi làm việc trên giàn PV DRILLING 11 hơn” – đốc công Trương Tô Diện cho hay.

Tiếp đến là văn hóa Algeria với đạo Hồi đóng vai trò quan trọng nhất trong đời sống tinh thần. Người Hồi giáo ở Algeria cầu nguyện một ngày 5 lần và đều hướng về Mecca. Nhiều khi người lao động địa phương không quan tâm công việc như thế nào nên ít nhiều ảnh hưởng công việc chung của giàn. Đặc biệt là tháng Ramadan (là tháng thứ Chín trong lịch Hồi giáo, được xem là tháng linh thiêng nhất trong năm đối với người Hồi giáo trên toàn thế giới. Trong tháng này, họ thực hiện một số nghi thức tôn giáo đặc biệt, bao gồm nhịn ăn, cầu nguyện và thực hành lòng nhân ái), công nhân Algeria trên giàn nhịn ăn ban ngày nên làm đến 1-2 giờ chiều là không đủ sức làm việc, anh em Việt Nam phải gánh vác phần việc của họ. Khi di chuyển giàn đúng thời điểm tháng Ramada thì anh em Việt Nam phải gánh công việc gấp đôi.

Khí hậu khắc nghiệt, khác biệt văn hóa – tôn giáo – tín ngưỡng ảnh hưởng đến phong cách làm việc của cư dân địa phương là một chuyện, còn ẩm thực cũng làm cho anh em người Việt mất thời gian để quen dần. Đến giờ, anh Diện cho rằng dù cố gắng nhưng vẫn chưa quen hoàn toàn ẩm thực bản xứ với nhiều gia vị có mùi đậm, ăn nhiều cà ri, nêm nếm thì nhạt và đặc biệt là không được ăn thịt heo. Dù không ít nhiều bị “sốc” nhưng anh em PV DRILLING 11 vẫn phải cố gắng để thích nghi.

Trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách, vất vả, đến nay anh Trương Tô Diện cùng những anh em gắn bó lâu dài với giàn PV DRILLING 11 và xem đây như “ngôi nhà thứ hai” . Anh Diện là một trong những người gắn bó với giàn lâu nhất từ 2007 nên với anh có quá nhiều kỷ niệm, nhiều cảm xúc không thể kể hết. Bên cạnh công việc còn là niềm tự hào dân tộc khi làm việc ở Algeria. Một đất nước cách xa Việt Nam vạn dặm như thế nhưng “Người Algeria rất quý người Việt Nam. Tầng lớp trí thức Algeria rất ngưỡng mộ Bác Hồ, Bác Giáp vì họ cũng học lịch sử Việt Nam. Ngưỡng mộ người Việt Nam thắng Pháp, đánh Mỹ. Họ rất tôn trọng và quý người Việt Nam”- anh Trương Tô Diện nói trong tâm thế tự hào.

Giàn PV DRILLING 11 đã trở thành biểu tượng tiên phong của PV Drilling trong hành trình “Mang chuông đi đánh xứ người”. PV Drilling đã khẳng định tên tuổi so với các nhà thầu khoan trên đất nước này và trong 17 năm cung cấp dịch vụ tại thị trường Bắc Phi luôn được khách hàng đánh giá cao qua từng chiến dịch khoan. Đó chính là phần thưởng xứng đáng cho giàn PV DRILLING 11 và những người lao động sang Algeria làm việc trong bao năm qua, trong đó có đốc công Trương Tô Diện. Các anh còn là những “đại sứ” của ngành dầu khí Việt Nam, đã đem trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam khẳng định không chỉ ở Algeria mà còn vang danh cả châu Phi!

PetroTimes

backtotop