Truyền Thông

PV Drilling triển khai kế hoạch chuyển đổi số

Sáng ngày 06/4/2022 tại TPHCM, Ban chỉ đạo Chuyển đổi số của Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2022 - 2025.

Tham gia hội nghị có ông Mai Thế Toàn - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số; ông Nguyễn Xuân Cường - Tổng giám đốc Tổng công ty, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo Chuyển đổi số; các thành viên trong Ban Tổng giám đốc và giám đốc các đơn vị thành viên, các trưởng/phó ban.


Hội nghị triển khai kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2022 - 2025

Phát biểu tại hội nghị, ông Mai Thế Toàn – Chủ tịch HĐQT PV Drilling kiêm Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyển đổi số (CĐS) trong quá trình phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt là đối với đơn vị hoạt động ở lĩnh vực đặc thù khoan dầu khí áp dụng công nghệ cao như PV Drilling. Thực hiện Nghị quyết 184 – NĐ/ĐU ngày 12/02/2022 của Đảng uỷ PVN về thực hiện Chuyển đổi số các Đơn vị trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đến năm 2025, định hướng 2030, PV Drilling đã xây dựng lộ trình cụ thể cho hoạt động này.

Chủ tịch HĐQT PV Drilling đề nghị lãnh đạo các đơn vị phải tích cực, chủ động ứng dụng công nghệ trong quá trình chuyển đổi số, truyền thông để tất cả người lao động hiểu được tầm quan trọng của CĐS để quá trình thực hiện thuận lợi, giúp tối ưu chi phí và đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Đồng thời Chủ tịch HĐQT cũng nhấn mạnh tất cả các đơn vị phải tiến hành rà soát lại toàn bộ hệ thống CNTT đang ứng dụng, cũng như rà soát các quy trình, quy định, tính pháp lý để xây dựng kế hoạch chuyển đổi số phù hợp nhất cho PV Drilling. Mục đích quan trọng của quá trình CĐS là hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh, tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí, gia tăng hiệu quả hoạt động.

Nhận thức được tầm quan trọng của CNTT trong công tác quản lý, điều hành và phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, ngay những năm đầu thành lập, PV Drilling đã tập trung xây dựng và đưa vào ứng dụng các hệ thống CNTT theo từng giai đoạn phù hợp với nhu cầu và nguồn lực của PV Drilling. Giai đoạn 2007 - 2008, PV Drilling khởi động dự án và xây dựng ERP Oracle ở giai đoạn 1 (gồm phân hệ Tài chính kế toán, TSCĐ, Inventory), triển khai và đưa vào vận hành hệ thống Maximo cho Xí nghiệp Điều hành khoan. Giai đoạn đoạn 2 là từ năm 2009 – 2013, PV Drilling xây dựng hệ thống ERP (gồm phân hệ Quản lý Hợp đồng – Dự án, Quản lý mua hàng, Quản lý Nhân sự - Tiền lương), đặc biệt là tích hợp thành công hệ thống Maximo vào ERP Oracle. Từ năm 2014 – 2020 là quá trình PV Drilling hoàn thiện hệ thống ERP ở giai đoạn 3 (Hệ thống Lập ngân sách online, Hệ thống Báo cáo quản trị thông minh (BI), Bộ chỉ số quản lý hiệu năng doanh nghiệp (KPIs), triển khai Maximo cho giàn PV DRILLING VI; đây cũng là giai đoạn Tổng công ty xây dựng Cổng thông tin tuyển dụng Idoc, HSEQ portal, Job Safety Analysis (JSA), Quản lý Y tế - Sức khoẻ, Quản lý thi đua – khen thưởng, RNDS (Rig Nautical Data System),… Đây được xem là những bước quan trọng trong công tác chuyển đổi số của PV Drilling.

Phải khẳng định trong 15 năm qua quá trình chuyển đổi số của PV Drilling đạt được các kết quả tích cực. PV Drilling là đơn vị tiên phong của PVN trong việc ứng dụng CNTT trong quản lý và điều hành doanh nghiệp, quản trị rủi ro. Theo đó, PV Drilling đã triển khai ứng dụng các hệ thống ERP, MAXIMO, Datawarehoue (BI)… và hỗ trợ hiệu quả cho công tác điều hành và quản lý sản xuất kinh doanh, và là nền tảng quan trọng, điểm thuận lợi để PV Drilling tiếp tục thực hiện quá trình CĐS

Bên cạnh thuận lợi thì hội nghị cũng cho thấy những thách thức nhất định trong quá trình tiếp tục thực hiện chuyển đổi số của PV Drilling cũng như các doanh nghiệp dầu khí nói chung, trong đó con người là nhân tố quan trọng nhất góp phần tạo nên thành công của CĐS.

Theo lộ trình CĐS ở giai đoạn 2022 - 2025, PV Drilling sẽ xây dựng các chương trình ứng dụng CNTT để tự động hoá các quy trình quản lý như: Quản lý văn bản trình ký bằng chữ ký số, xây dựng hệ thống lưu trữ văn bản số hoá có kết hợp AI; chuyển đổi Microsoft 365: Email, MS Teams, MS Portal, Onedrive bên cạnh việc tiếp tục tăng cường và tối ưu sử dụng các hệ thống CNTT sẵn có, xem xét đầu tư thêm các hệ thống CNTT phù hợp với nhu cầu phát triển của PV Drilling để tăng năng suất làm việc khai thác dữ liệu và hướng đến việc hoàn thiện hệ sinh thái CĐS của PV Drilling.

Phát biểu tổng kết tại hội nghị, Tổng giám đốc PV Drilling Nguyễn Xuân Cường - Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo Chuyển đổi số đánh giá cao những nỗ lực của PV Drilling trong quá trình thực hiện công tác CĐS. Do Tổng công ty PV Drilling và các đơn vị thành viên là một trong những đơn vị trong PVN tiên phong thực hiện CĐS từ rất sớm nên Tổng giám đốc tin tưởng chúng ta có thuận lợi nhất định, có nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Đại dịch Covid-19 vừa qua phải làm việc trực tuyến nhiều, PV Drilling vẫn đảm bảo mọi việc hoạt động thông suốt, kể cả các giàn khoan đang làm việc ở nước ngoài. Do đó, việc xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển, đáp ứng tầm nhìn và sứ mệnh của PV Drilling trong chặng đường kế tiếp.

Hội nghị cũng đã thống nhất các chương trình hành động CĐS cụ thể trong giai đoạn 2022 – 2025 để đảm bảo thực hiện thành công kế hoạch CĐS của PV Drilling, hướng đến xây dựng thành công hệ sinh thái chuyển đổi số.

 

T. Thanh

backtotop