Truyền Thông

PV Drilling (PVD): Bản lĩnh tiên phong

(ĐTCK) Sau năm 2020 trụ vững trước giông bão, năm 2021, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling - mã chứng khoán: PVD) tập trung củng cố nội lực để năm 2022 tiếp tục hành trình vươn xa.

Năm khó khăn của ngành khoan dầu khí

Năm 2020, ngành dầu khí toàn cầu gánh chịu nhiều tổn thất từ “khủng hoảng kép” do dịch Covid-19 cùng giá dầu và nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu sụt giảm. Cụ thể, từ đầu quý II/2020, giá dầu liên tục duy trì ở mức thấp, có thời điểm giá dầu thô WTI lần đầu tiên trong lịch sử đã xuống mức dưới 0 đồng, thậm chí xuống âm 40 USD/thùng vào phiên giao dịch đêm 20/4/2020. Áp lực giảm giá của dịch vụ khoan càng cao khi các nhà thầu dầu khí liên tục cắt giảm đầu tư, tạm hoãn hoặc hủy các chương trình khoan trong năm 2020, khiến việc cạnh tranh tìm kiếm việc làm cho các giàn khoan vô cùng khó khăn.

Trước biến động khốc liệt của thị trường, nhiều công ty khoan dầu trên thế giới phá sản, phải tái cơ cấu, sáp nhập. Đến tháng 8/2020, thị trường ghi nhận mức hiệu suất sử dụng giàn thấp nhất kể từ đầu năm 2020, với 26/61 giàn khoan tự nâng trong khu vực không có việc làm.

PV Drilling cũng không nằm ngoài tác động đó khi cả hai giàn khoan PV DRILLING II và PV DRILLING III phải dừng khoan tại Malaysia trước thời hạn hợp đồng do khách hàng điều chỉnh kế hoạch kinh doanh. Giàn đất liền PV DRILLING 11 dù đã ký được hợp đồng có thời hạn 3 năm tại thị trường Algeria cũng phải chờ kế hoạch triển khai mới từ khách hàng. Đỉnh điểm vào tháng 9/2020, tất cả các giàn khoan tự nâng của PV Drilling phải kéo từ nước ngoài về Việt Nam do các khách hàng dừng chiến dịch khoan sớm. Bên cạnh đó, khối lượng công việc của các dịch vụ kỹ thuật giếng khoan và các dịch vụ khác cũng bị sụt giảm. Hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.


Giàn TAD PV DRILLING V cung cấp hợp đồng khoan cho Shell Brunei từ tháng 12/2021 theo hợp đồng 6 năm

Củng cố nội lực và băng qua thách thức

Ngay từ khi dịch bệnh mới bùng phát, PV Drilling đã triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp ứng phó, cộng với kinh nghiệm ứng phó với khủng hoảng giá dầu và tình trạng khan hiếm việc làm giai đoạn 2015 - 2019, Tổng công ty đã vượt qua được giai đoạn thử thách nhất.

PV Drilling đặc biệt chú trọng công tác đảm bảo an toàn cho người lao động, đảm bảo nhân lực duy trì chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng, đảm bảo các giàn khoan hoạt động an toàn với hiệu suất cao, hoàn thành đúng tiến độ, triệt để cắt giảm chi phí trong giai đoạn khó khăn, tăng cường thu hồi nợ, đảm bảo an toàn tài chính, tích cực tìm kiếm các cơ hội việc làm cả trong và ngoài nước, thường xuyên cập nhật, đưa ra mục tiêu, giải pháp mới phù hợp với diễn biến thị trường và biến động giá dầu trong từng thời điểm.

Nhờ triển khai có hiệu quả các biện pháp trên, PV Drilling đã đảm bảo an toàn, ổn định hoạt động sản xuất - kinh doanh, hoàn thành các chiến dịch khoan cho khách hàng ở cả thị trường trong nước và Malaysia trong bối cảnh lệnh giãn cách, phong tỏa biên giới gây ra nhiều khó khăn trong việc đổi ca kíp làm việc trên giàn. Đồng thời, PV Drilling đã nắm bắt các cơ hội việc làm hiếm hoi trong năm 2020 tại thị trường trong nước và khu vực với việc ký kết thành công các hợp đồng cung cấp giàn PV DRILLING II cho Vietsovpetro từ tháng 9/2020 và giàn PV DRILLING III cho khách hàng KrisEnergy tại Campuchia từ tháng 10/2020, ngay sau khi hai giàn khoan này được kéo về nước do khách hàng Malaysia dừng khoan sớm hơn kế hoạch.

Bên cạnh dịch vụ khoan thì các dịch vụ khác của PV Drilling tiếp tục triển khai thành công tại nước ngoài như dịch vụ kéo thả ống chống tại Malaysia, Thái Lan, Myanmar, Philippines, Pakistan, Trung Đông và Campuchia, dịch vụ cung ứng nhân lực khoan địa nhiệt tại Nhật Bản, dịch vụ thiết kế chế tạo xuất sang thị trường châu Âu và Úc. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, PV Drilling vẫn đẩy mạnh công tác phát triển dịch vụ mới với sự ra đời của dịch vụ làm sạch lòng giếng khoan và dịch vụ phần mềm kiểm soát hoạt động khoan. Các dịch vụ mới này bắt đầu cung cấp cho các khách hàng và gặt hái kết quả khả quan.

Một điểm sáng khác của PV Drilling trong năm 2020 là sự thành công của công tác đào tạo nhân lực. Công ty đã tiếp tục thay thế dần các chuyên gia nước ngoài bằng đội ngũ nhân sự người Việt được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm, năng lực và đảm nhiệm tốt công tác quản lý và vận hành giàn khoan, giúp giảm thiểu đáng kể chi phí nhân sự cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, PV Drilling tập trung nguồn lực triển khai công tác đầu tư cụm thiết bị khoan (DES) có tải trọng phù hợp và tái khởi động giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm PV DRILLING V để chuẩn bị cho chiến dịch khoan dài hạn (6 năm chắc chắn và 2 lần tùy chọn gia hạn với mỗi lần là 2 năm) tại Brunei trong quý IV/2021.

Kết quả hoạt động sản xuất - kinh doanh năm 2020 đã minh chứng cho năng lực băng qua thách thức của PV Drilling, đảm bảo hoạt động sản xuất - kinh doanh ổn định, duy trì dòng tiền dương, duy trì cơ cấu nợ/vốn hợp lý và an toàn, hoàn thành các chỉ tiêu năm 2020 với 5.229 tỷ đồng doanh thu; 186 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ, tương ứng vượt kế hoạch 12% và 173%; nộp ngân sách nhà nước 670 tỷ đồng, tăng 52% so với mức kế hoạch 440 tỷ đồng.

Tương lai tươi sáng

Trong năm 2021, PV Drilling tập trung đẩy mạnh nguồn lực hoàn tất công tác đầu tư cụm DES và tái khởi động giàn PV DRILLING V. Hiện giàn PV DRILLING V đang khoan cho BSP. Việc triển khai hợp đồng khoan này đã khẳng định uy tín, năng lực của PV Drilling trên thị trường khoan quốc tế, tạo dòng tiền ổn định cho doanh nghiệp trong tương lai cũng như cơ hội phát triển các dịch vụ khác sang thị trường Brunei. Đặc biệt, thành công này minh chứng cho thành công bước đầu trên hành trình vươn xa của PV DRILLING V.

Hiện tại, các giàn khoan do PV Drilling sở hữu đều có việc làm trong những tháng cuối năm và trong năm 2022. Giàn tự nâng PV DRILLING I khoan cho Vietsopetro, giàn tự nâng PV DRILLING II hiện khoan cho Cửu Long JOC, giàn tự nâng PV DRILLING III khoan cho Repsol, giàn PV DRILLING VI khoan cho dự án của Thăng Long JOC, giàn đất liền PV DRILLING 11 hiện đang khoan cho GBRS tại Algeria, đặc biệt giàn khoan TAD - PV DRILLING V vừa bắt đầu khoan cho BSP tại Brunei với hợp đồng dài hạn lên đến 10 năm (6 năm chắc chắn và 4 năm gia hạn).

Diễn biến tăng mạnh của giá dầu từ quý III/2021 đến nay và đang dao động từ 68 - 72 USD/ thùng là nhân tố quyết định việc tăng cường hoạt động trở lại của các nhà thầu dầu khí. Khi giá dầu đạt sự ổn định nhất định, các công ty dầu khí sẽ triển khai phát triển các chiến dịch khoan tìm kiếm thăm dò và khai thác, từ đó gia tăng nhu cầu sử dụng giàn khoan, dẫn đến đơn giá cho thuê giàn khoan và các dịch vụ khác tăng.

Đối với PV Drilling, để duy trì sự ổn định và tiếp tục phát triển, ngoài nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục đảm bảo chất lượng và an toàn hoạt động, thực hiện tốt nhất việc cung cấp các dịch vụ cốt lõi, Công ty nỗ lực phát triển các dịch vụ công nghệ cao, kỹ thuật phức tạp nhằm đa dạng hóa và nâng tầm dịch vụ trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt trên thị trường khoan quốc tế. Đặc biệt, giàn PV DRILLING V hoạt động trở lại cho dự án khoan dài hạn tại Brunei sẽ mở ra chương mới, tiếp tục hành trình vươn xa của PV Drilling.

Thị trường khoan dầu khí còn tiềm ẩn đầy khó khăn, thách thức, nhưng với bản lĩnh tiên phong của nhà thầu khoan Việt Nam, PV Drilling quyết tâm vượt qua tất cả các giới hạn của hôm nay để thực hiện cam kết cho tương lai bằng việc khơi thông nguồn lực, kết nối tri thức với sức mạnh, tích hợp năng lực với thành quả, nâng tầm sức mạnh và tăng cường giá trị doanh nghiệp.

 

(Nguồn: Tạp chí Đầu tư chứng khoán)

backtotop